THE ADAM PROJECT
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
CÁC DỰ ÁN
CÁC ĐƠN VỊ THUỘC VIỆN
PHỔ BIẾN CÔNG NGHỆ - KỸ THUẬT
NGHIÊN CỨU PT CHÈ
NCPT CÀ PHÊ CHÈ
ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU
CANH TÁC ĐẤT DỐC
LIÊN HỆ
TƯ VẤN
CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
 
 
 Số lượt truy cập

00876884

 
Cà phê và chất lượng Cà phê

Th.S. Vũ Thị Trâm

 Cà phê nhân có chất lượng cao sẽ bán được giá cao và góp phần giải quyết tình trạng khủng hoảng về cà phê hiện nay. Chất lượng cà phê nói chung phụ thuộc vào nhân cà phê sống, nhân rang và chất lượng nước uống hoặc hương vị tách cà phê.

Tiêu chuẩn thường dùng để đánh giá chất lượng của cà phê nhân sống là kích cỡ hạt, hình dạng hạt, tỷ trọng, màu sắc và thành phần hoá học của nhân sống. Các chỉ tiêu này bị ảnh hưởng rất lớn bởi các yếu tố như  sinh trưởng của cây, quá trình sản xuất, thu hái và chế biến.

Trước khi bắt đầu việc trồng trọt cà phê cần xem xét các yếu tố tự nhiên của vùng trồng vì điều kiện sinh thái ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây và tác động mạnh đến chất lượng nhân cà phê. Các yếu tố sinh thái cơ bản (đối với cà phê chè) gồm: lượng mưa (1200 – 2000 mm), nhiệt độ (15 –240C), giai đoạn khô hạn, độ cao so với mực nước biển, độ dày tầng đất trồng, loại đất và pH đất. Vì vậy, vấn đề quan trọng là trồng cà phê ở những vùng sinh thái thích hợp để tăng năng suất cũng như chất lượng nhân.

Việc chọn loài, giống cà phê để trồng trọt nhằm thể hiện tất cả các tính trạng mong muốn như tính kháng bệnh, tán gọn chặt, sinh trưởng khoẻ năng suất chất lượng tốt là vấn đề cũng rất quan trọng. Công tác giống đã được thực hiện để cải thiện tính thích nghi với điều kiện sinh thái, cải thiện năng suất và chất lượng cà phê.

Tiếp theo là quy trình ươm cây con, thiết kế lô thửa, chuẩn bị đất , chọn mật độ trồng.. các khâu kỹ thuật chăm sóc cần được tuyệt đối tuân thủ để cây sinh trưởng tốt cho năng suất và chất lượng cao.

 ØCác yếu tố ảnh hưởng đến kích cỡ nhân:

Nhân lớn hạng A ( AA hoặc cỡ sàng 17) thì được xem xét như là có chất lượng cao. Kích cỡ nhân phụ thuộc vào một vài yếu tố. Trước hết phụ thuộc vào kiểu gen. ví dụ cà phê arabica có nhân lớn hơn cà phê Robusta. Kích cỡ nhân của mỗi loài được xác định bởi cây mẹ ban đầu.

Tỷ lệ hạt có kích cỡ lớn đã được chỉ rõ là giảm đi khi bón tăng tỷ lệ đạm không cân đối với phân lân. Kích cỡ hạt cũng bị giảm đi bởi đạm nhưng phụ thuộc vào tình trạng đạm của đất.

Khi cây già cỗi kích cỡ nhân cũng giảm đi. Cưa đốn để nuôi thân mới (sau thu hoạch 6 – 7 vụ) sẽ tạo ra sản phẩm thu hoạch có kích cỡ nhân lớn chiếm tỷ lệ cao, vì vậy sẽ cải thiện chất lượng cà phê.

* Nguồn: Phân tích dinh dưỡng và chất lượng cà phê quả ở huyện Hướng Hoá Quảng Trị Việt Nam, Viện nghiên cứu cây trồng quốc tế Wageningen Hà lan, tháng 1 năm 2004 trang 13 - 16

** Trung tâm nghiên cứu  và phỏt tri?n cà  phờ chố Ba Vì

Tỷ lệ nhân lớn (nhân nằm trên sàng số 17) không khác nhau rõ lắm giữa việc canh tác  nuôi đơn thân hay đa thân ở mật độ từ 1600 – 4800 cây cà phê trên ha. Năng suất nhân cao trên 1 ha có xu hướng dẫn đến giảm kích cỡ nhân vì vậy làm ảnh hưởng đến chất lượng nhân. Khoảng cách trồng dày làm giảm năng suất trên cây và kích cỡ hạt được tăng lên. Vỏ quả mỏng cũng có thể tăng sản phẩm cà phê nhân có kích cỡ lớn.

Kích cỡ hạt cũng phụ thuộc vào ẩm độ và lượng nước suốt giai đoạn phát triển nhanh (sau giai đoạn đầu đinh). Việc tưới nước có thể làm tăng tỷ lệ nhân trên sàng số 17 (nhân có kích cỡ lớn) cũng như tăng kích cỡ nhân trung bình.

Tủ gốc có ảnh hưởng tốt rõ ràng đến năng suất nhân và chất lượng cà phê , tủ gốc có thể tăng sản lượng hạt có kích cỡ lớn bởi vì tủ gốc giữ được ẩm độ đất giúp cho cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra tủ gốc còn cải thiện cấu trúc đất, cung cấp dinh dưỡng khoáng từ sản phẩm phân huỷ, điều hoà nhiệt độ đất và ngăn chặn cỏ dại dẫn đến việc giảm dùng thuốc trừ cỏ. Tủ gốc làm giảm xói mòn đất vì vậy tránh được hiện tượng đưa dinh dưỡng, thuốc trừ cỏ từ bề mặt xuống mạch nước ngầm phía dưới, tủ gốc cũng dẫn đến giảm sử dụng dinh dưỡng khoáng trên vườn cà phê. Hàm lượng Kali cao tạo ra thông qua việc tủ gốc có thể gây lên hiện tượng thừa Kali trong nhân cà phê sống vì vậy dẫn đến cà phê có chất lượng kém.

Cây che bóng làm tăng sản phẩm cà phê nhân có kích cỡ lớn nhưng lại làm giảm năng suất nhân trên cây. Cà phê trồng có cây che bóng thì hương vị được cải thiện rất rõ.

Cỏ dại cũng là yếu tố làm giảm kích cỡ nhân và giảm năng suất nhân. Sâu hại trên cây dẫn đến mất sản lượng cũng như chất lượng quả kém. Cây cà phê có năng suất cao và kích cỡ nhân lớn thường có xu hướng chín muộn hơn.

ØCác yếu tố ảnh hưởng  đến hình dạng và ngoại hình hạt:

Ngoại trừ hạt tròn có thể bán với giá cao, các hạt bị dị dạng thường làm cho sản phẩm cà phê nhân được xem là có chất lượng thấp.

Hạt dị dạng có thể tạo thành do yếu tố di truyền, thụ phấn kém và các yếu tố về sinh lý. Việc tăng năng suất nhân có thể dẫn đến sự giảm đi của kích cỡ nhân. Sự tạo thành các nhân không bình thường cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi cây và vị trí quả trên cây. Sâu hại như mọt đục quả, bọ xít gây hại làm ảnh hưởng trực tiếp đến hình dạng của nhân.

ØCác yếu tố ảnh hưởng đến khối lượng hạt:

Khối lượng của hạt lớn được coi như là một đặc điểm tốt về chất lượng nhân cà phê. Độ ẩm thấp dẫn đến sự tạo thành các nhân nhẹ có chất lượng kém. Đạm có ảnh hưởng đến chất lượng nhân thông qua việc tổng hợp Protein. Đạm làm tăng năng suất nhưng làm giảm khối lượng của nhân vì vậy làm giảm chất lượng hạt. Ngoài ra giai đoạn làm đầy hạt có thể ngắn lại khi nhiệt độ trung bình ngày tăng lên. Sức tạo bồn chứa tăng lên cùng với sự tăng lên của nhiệt độ vì tổng hợp sinh học là kết quả của quá trình enzim nhạy cảm với nhiệt độ trong khi đó sự đồng hoá dinh dưỡng cũng tăng cùng với sự tăng lên của bức xạ ánh sáng. Đối với cà phê điều đó có nghĩa là nhiệt độ cao cùng với số giờ nắng cao sẽ dẫn đến sự rút ngắn giai đoạn làm đầy hạt.

ØCác yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê nhân sống nói chung:

Phân bón cần thiết ở cả quá trình sinh trưởng và cho năng suất của cây cà phê. Cây cà phê yêu cầu cung cấp tổng hợp các yếu tố dinh dưỡng để cho năng suất và chất lượng tốt. Sự không cân bằng dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến chất lượng nhân cà phê. Việc cân đối các yếu tố dinh dưỡng (NPK; Ca, Mg, S, Zn, Cu, Fe, B, Mo) trong đất có vai trò quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng cà phê nhân. Cân bằng giữa Ca, Mg, K  rất quan trọng, tỷ lệ thích hợp giữa Ca + Mg/ K là từ 4 – 10 để có chất lượng nhân cà phê tốt. Hàm lượng cao của K và Ca trong nhân làm giảm chất lượng nhân vì nó làm mất cân bằng với Mg. Việc dùng phân hữu cơ đã được ghi nhận là làm tăng năng suất và chất lượng cà phê đặc biệt là trên các loại đất rất nghèo dinh dưỡng.

Phòng trừ sâu bệnh, cỏ dại và sâu hại có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự giảm chất lượng nhân.

Để sản xuất cà phê có chất lượng cao thì việc thu hái cẩn thận, bảo quản quả cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Chất lượng của nhân cà phê phụ thuộc vào cách thu hái. Chất lượng nhân cao khi chỉ thu hái quả chín. Quả cà phê mới thu cần để trong bóng mát để hạn chế quá trình lên men của quả dưới ánh sáng mặt trời.

Có sự khác nhau rất lớn giữa các giống cà phê ở khả năng tạo ra sản phẩm nhân có chất lượng tốt. Kích cỡ nhân cũng bị ảnh hưởng bởi các biện pháp canh tác như: cung cấp đạm, tủ gốc hoặc cắt cành... Các vụ thu hoạch khác nhau, thời điểm thu hoạch khác nhau trong năm tạo ra sự khác nhau về kích cỡ nhân trung bình lớn hơn rất nhiều so với sự sai khác của kích cỡ nhân được tạo ra bởi các biện pháp canh tác.

 

Summary

Coffee and quality

Coffee beans of higher quality should result in higher prices and should be part of the solution of the current coffee crisis. Overall coffee quality depends on raw bean, roast bean and liquor quality or brewed flavour. Criteria used to mesure quality of green beans are bean size, shape of the bean, colour and the bean chemistry of the raw bean. This criteria influenced by a wide range of factors, namely plant growth, production, havesting and processing.

The ecological conditions are very important to growth and quality of coffee. Breeding work has been geared to improve ecological  adaptation yield and quality. The bean size of coffee depend on: cultivar, fertilizer application, mulching, shading, weeding and control of pest.

Large difference occur between cultivars in their ability to produce well – formed beans. Bean size also influenced by certain cultural measures but the differences in average bean size between crops picked in different years and different times in one year are far larger than any differences produced by cultural measures.

Các tin khác
Print In trang này Send your friend Gửi cho bạn bè
» TN1 và TN2 hai giống cà phê có triển vọng (24/09/2008)
» Cà phê và chất lượng Cà phê (19/08/2007)
» Integrated Sustainable Development of Coffea arabica in Vietnam (19/08/2007)
Tiêu điểm
Giới thiệu chung (19/08/2007)
Đồng chí Trương Tấn Sang Ủy viên Bộ chính trị, thường trực Ban bí thư thăm Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (05/03/2010)
Giống chè mới của Nomafsi (14/02/2012)
HỘI NGHỊ ĐẠI BIỂU FAO CÁC NƯỚC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG LẦN THỨ 31 (14/03/2012)
HỘI ĐỒNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THƯỜNG NIÊN NOMAFSI LẦN THỨ VI (05/05/2012)
HỌC TẬP CHUYÊN ĐỀ: TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM VÀ TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT TW4, ĐẠI HỘI ĐẢNG 11 (17/05/2012)
NOMAFSI-TẬP ĐOÀN CAO SU VN: Chương trình hợp tác NC, chuyển giao về cao su vùng MNPB (05/11/2012)
BỔ NHIỆM VIỆN TRƯỞNG NOMAFSI: Dr. Nguyễn Văn Toàn (15/12/2012)
HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VỀ NÔNG NGHIỆP BẢO TỒN (17/12/2012)
HỘI NGHỊ CCAFS VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU (05/05/2013)
Tìm kiếm thông tin
 
Tìm kiếm
 
Hỗ trợ trực tuyến
 
tuananh212
Mr. Tuấn Anh Atechmedia
Quảng cáo
 
Liên kết Website
 
 
Copyright © 2006 NOMAFSI. All Right Reserved
Design By Atech Media