Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Cà phê và chất lượng cà phê

Thứ năm, 11/06/2015, 16:49 GMT+7

Cà phê và chất lượng cà phê

Cà phê và chất lượng cà phê

Cà phê nhân có chất lượng cao sẽ bán được giá cao và góp phần giải quyết tình trạng khủng hoảng về cà phê hiện nay. Chất lượng cà phê nói chung phụ thuộc vào nhân cà phê sống, nhân rang và chất lượng nước uống hoặc hương vị tách cà phê.

Tiêu chuẩn thường dùng để đánh giá chất lượng của cà phê nhân sống là kích cỡ hạt, hình dạng hạt, tỷ trọng, màu sắc và thành phần hoá học của nhân sống. Các chỉ tiêu này bị ảnh hưởng rất lớn bởi các yếu tố như  sinh trưởng của cây, quá trình sản xuất, thu hái và chế biến.

Trước khi bắt đầu việc trồng trọt cà phê cần xem xét các yếu tố tự nhiên của vùng trồng vì điều kiện sinh thái ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây và tác động mạnh đến chất lượng nhân cà phê. Các yếu tố sinh thái cơ bản (đối với cà phê chè) gồm: lượng mưa (1200 – 2000 mm), nhiệt độ (15 –240C), giai đoạn khô hạn, độ cao so với mực nước biển, độ dày tầng đất trồng, loại đất và pH đất. Vì vậy, vấn đề quan trọng là trồng cà phê ở những vùng sinh thái thích hợp để tăng năng suất cũng như chất lượng nhân.
Việc chọn loài, giống cà phê để trồng trọt nhằm thể hiện tất cả các tính trạng mong muốn như tính kháng bệnh, tán gọn chặt, sinh trưởng khoẻ năng suất chất lượng tốt là vấn đề cũng rất quan trọng. Công tác giống đã được thực hiện để cải thiện tính thích nghi với điều kiện sinh thái, cải thiện năng suất và chất lượng cà phê.
Tiếp theo là quy trình ươm cây con, thiết kế lô thửa, chuẩn bị đất , chọn mật độ trồng.. các khâu kỹ thuật chăm sóc cần được tuyệt đối tuân thủ để cây sinh trưởng tốt cho năng suất và chất lượng cao. Chi tiết, xin download tại đây.

Người viết : admin