Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Hướng dẫn thành lập và phát triển tổ hợp tác rau an toàn

Thứ ba, 10/12/2019, 16:22 GMT+7

Dự án AGB/2009/053 “Cải thiện liên kết giữa thị trường và người sản xuất rau vùng Tây Bắc Việt Nam”

Dự án AGB/2009/053 “Cải thiện liên kết giữa thị trường và người sản xuất rau vùng Tây Bắc Việt Nam”

Rau là loại thực phẩm thiết yếu hàng ngày trong khẩu phần ăn của mỗi người, vì thế mới có câu “Cơm không rau như đau không thuốc”. Rau xanh cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là các vitamin, muối khoáng, các axit hữu cơ và các chất thơm. Trong rau còn có các gluxit, là các thành phần đường dễ tiêu hóa.Các loại chất đạm trong rau tuy không nhiều nhưng có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và dinh dưỡng. Các chất béo trong rau cũng dễ tiêu hóa, có những acid béo trong rau rất cần thiết cho con người và không thể thay thế được. Rau quả còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, có tác dụng phân giải các độc tố phát sinh trong quá trình tiêu hóa thức ăn và giúp phòng, chống táo bón.

Tuy nhiên, để các loại rau thực sự là những thực phẩm bổ dưỡng và có thể trở thành hàng hóa, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và đa dạng của người tiêu dùng, việc củng cố năng lực sản xuất và kinh doanh của từng người sản xuất, đồng thời với việc phát triển liên kết giữa các hộ sản xuất rau nhỏ lẻ, là một trong những yếu tổ quan trọng để phát triển liên kết sản xuất - tiêu thụ, nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho tất cả (người sản xuất, người kinh doanh, người tham gia vận chuyển và người tiêu dùng rau).

Việc phát triển các mối liên kết này cũng là một trong những lĩnh vực đầu tư chính của Dự án AGB/2009/053 “Cải thiện liên kết giữa thị trường và người sản xuất rau trái vụ vùng Tây Bắc Việt Nam”, tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế của Úc (ACIAR), nhằm phát triển được các chuỗi sản xuất - cung ứng rau bền vững từ Mộc Châu (Sơn La) đi Hà Nội và các thị trường khác.

Tài liệu được biên tập dựa trên những kinh nghiệm làm việc từ năm 2010 - 2016 của Dự án AGB/2009/053 nói trên. Tài liệu này cùng với các tài liệu “Kỹ thuật sản xuất rau an toàn, chất lượng”, “Hướng dẫn quản lý kinh tế hộ trong sản xuất rau an toàn” và “Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch một số loại rau tại khu vực Mộc Châu, tỉnh Sơn La’’ của Dự án làm thành bộ tài liệu hướng dẫn phát triển tổ chức nông dân sản xuất và cung ứng rau an toàn một cách bền vững.

Bộ tài liệu gồm 3 phần chính:

Phần 1: Giới thiệu về tổ hợp tác rau an toàn và các lợi ích khi tham gia

Phần 2: Các bước thành lập và phát triển tổ hợp tác rau an toàn

Phần 3: Hướng dẫn lập kế hoạch sản xuất kinh doanh của tổ hợp tác rau an toàn

Quý độc giả quan tâm có thể download bộ tài liệu tại đây


Người viết : Lê Hữu Huấn