Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Tổng quan về nông lâm kết hợp tại Việt Nam

Thứ năm, 02/02/2017, 15:49 GMT+7

Tổng quan về nông lâm kết hợp tại Việt Nam

Tổng quan về nông lâm kết hợp tại Việt Nam

Báo cáo được tổng hợp bởi Tiến sĩ Phạm Thị Sến - Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc và đã được công bố tại Hội thảo ​“Agroforestry: the way forward”, tổ chức vào tháng 10 năm 2015 tại  New Delhi, Ấn Độ

Nông dân Việt Nam từ lâu đã áp dụng nông lâm nghiệp. Ngày nay có tới 13 dạng mô hình nông lâm nghiệp trên cả nước, trong đó có hai dạng gồm (i) hệ thống xen canh cây lâu năm cùng vườn cây ăn quả hoặc rừng cây công nghiệp và (ii) hệ thống xen lẫn nông sản với cây che bóng/bảo vệ/hỗ trợ, chưa được coi là nông lâm nghiệp do cây ăn quả, cây công nghiệp và cây che bóng/bảo vệ/hỗ trợ chưa được coi là cây lâm nghiệp tại Việt Nam. 2 dạng khác bao gồm (i) vườn hỗn tạp và (ii) VAC là 2 dạng phổ biến nhất trên cả nước. Mô hình phổ biến thứ hai là VACR và hệ thống cây lâu năm hoặc hàng năm xen canh với rừng. Các mô hình khác như cây đước + chăn nuôi thuỷ sản hoặc cây tràm + lúa gạo + chăn nuôi thuỷ sản chỉ được áp dụng cho những khu vực bị xâm nhập mặn. Hệ thống kết hợp chăn nuôi cùng rừng cũng được thực hiện ở nhiều nơi.

Mỗi loại trong 13 mô hình nông lâm nghiệp trên đều có sự đa dạng cao cả về phương diện thiết kế lẫn phương diện giống và chủng loại, tuỳ vào điều kiện khí hậu, nước, đất, địa hình và thị trường địa phương và khả năng, mục đích và ưu tiên của nông dân.

Tuy vậy, ngày nay vẫn còn phần lớn nông dân chưa quen với thuật ngữ “nông lâm nghiệp”, và đây là một trong những nguyên nhân khiến lĩnh vực này chưa được nỗ lực giáo dục, nghiên cứu và phát triển trong nước. Vẫn còn nhiều khiếm khuyết cần khắc phục, trong đó nổi bật là vấn đề phát triển công nghiệp chăm sóc cây trồng, ngành ươm trồng, đa dạng hoá giống và chủng loại, gia tăng tiềm lực và nhận thức về hoạt động tập thể, cải thiện đóng góp của các cá nhân và phát triển liên kết thị trường.

Quý độc giả quan tâm có thể download tài liệu tại đây


Người viết : admin