Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Tài liệu kỹ thuật: Canh tác ngô bền vững trên đất dốc ở miền núi phía Bắc

Thứ năm, 15/10/2015, 08:39 GMT+7

Tài liệu kỹ thuật: Canh tác ngô bền vững trên đất dốc ở miền núi phía Bắc

Tài liệu kỹ thuật: Canh tác ngô bền vững trên đất dốc ở miền núi phía Bắc

Miền núi phía Bắc có tới trên 80% đất canh tác là đất dốc. Nhìn chung, đây là những loại đất khó khai thác sử dụng, và dễ bị rửa trôi, thoái hóa, bạc màu. 

Đặc biệt, ở nhiều nơi do thiếu đất canh tác, nông dân vẫn phải trồng ngô trên đất có độ dốc trên 22o. Độ dốc cao cùng với việc áp dụng kỹ thuật canh tác truyền thống, đốt nương, cày, xới, càng làm đất dễ bị xói mòn, rửa trôi. Mặt khác, việc bón nhiều phân hóa học và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh còn làm ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.

Tài liệu được biên soạn dựa trên các kết quả nghiên cứu của Dự án “Cải thiện các hệ thống sản xuất nông nghiệp và liên kết thị trường nông sản ở vùng cao Tây Bắc Việt Nam” (AGB/2008/002), do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ, được thực hiện tại hai tỉnh Sơn La và Lai Châu. Tài liệu gồm các kỹ thuật canh tác ngô bền vững trên đất dốc được tổng hợp và khuyến cáo cùng với các thông tin cơ bản liên quan tới sản xuất ngô trên đất dốc trong khu vực, được biên soạn cho cán bộ khuyến nông cơ sở sử dụng hướng dẫn nông dân thực hành các kỹ thuật phù hợp với điều kiện cụ thể tại mỗi địa phương và với khả năng đầu tư của nông hộ.

Quý độc giả quan tâm có thể download tài liệu tại đây.


Người viết : Đỗ Trọng Hiếu