Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống chè có hàm lượng axit amin và đường cao cho chế biến chè xanh và chè Ôlong

Thứ năm, 15/10/2015, 15:54 GMT+7

Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống chè có hàm lượng axit amin và đường cao cho chế biến chè xanh và chè Ôlong

Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống chè có hàm lượng axit amin và đường cao cho chế biến chè xanh và chè Ôlong

Trong những năm qua Việt Nam đã có những thành tựu đáng kể trong công tác chọn tạo giống chè, góp phần đưa diện tích trồng chè giống mới toàn quốc lên 57%. Đặc biệt, góp phần nâng cao năng suất chè bình quân của cả nước lên 7,7 tấn/ha.

Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận bộ giống chè do chúng ta chọn tạo còn đơn điệu, thiếu những giống chè để có thể chế biến các dạng chè cao cấp, chất lượng cao. Trong khi đó, sản phẩm chè hảo hạng có thương hiệu uy tín của các nước đều gắn với các giống cụ thể, như: chè xanh Long Tỉnh của Trung Quốc gắn liền với giống Long Tỉnh 43, chè Ôlong của Đài Loan gắn liền với giống Ôlong Thanh Tâm và Kim Tuyên, chè xanh Nhật Bản gắn liền với giống Yabukita...
Bộ giống chè do Việt Nam chọn tạo hiện nay chủ yếu phù hợp cho chế biến chè đen. Một số giống chế biến được chè xanh nhưng chất lượng chỉ đạt loại khá (LDP1, LDP2). Chưa có giống chọn tạo trong nước có thể chế biến được chè Ôlong. Trong khi đó, xu thế phát triển và cạnh tranh chè trên thế giới trong tương lai là sản phẩm chè xanh. Chúng ta đã nhập nhiều giống từ Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản vào Việt Nam. Song những giống cho chất lượng chè xanh và Ôlong cao, đa phần là sinh trưởng yếu và sâu bệnh nhiều, không thể phát triển được. Có một số giống nhập nội phát triển được như Kim Tuyên, Thuý Ngọc và Phúc Vân Tiên. Nhưng những giống này chưa phải là các giống tốt nhất của nước nguyên sản.

Chính vì những lý do trên, đòi hỏi chúng ta phải tập trung mọi nguồn lực để trong thời gian tới có thể chọn tạo được các giống chè chế biến chè xanh, chè Ôlong với chất lượng cao tương đương hoặc cao hơn các giống chè của các nước trong khu vực. Có như vậy, chúng ta mới có thể cạnh tranh với các nước và đưa vị thế của sản phẩm chè Việt Nam lên ngang tầm thế giới.
Trong chọn tạo giống chè bằng phương pháp lai hữu tính, chúng ta đã đạt được những kết quả nhất định. Song, trong lựa chọn bố mẹ chúng ta mới dựa vào chỉ tiêu định tính là chọn bố mẹ có chất lượng chè xanh, chè Ôlong cao đem lai với giống sinh trưởng khoẻ, chống chịu tốt, mà chưa căn cứ vào các chỉ tiêu sinh hoá như axit amin,
đường khử. Ngoài ra các giống chè chất lượng cao của Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản đa phần có hàm lượng axit amin và đường khử cao, tuy nhiên trồng tại Việt Nam nó lại sinh trưởng yếu và sâu bệnh nhiều. Vì vậy cần nghiên cứu tuyển chọn các giống chè nhập nội có chất lượng tốt có khả năng thích ứng với điều kiện Việt Nam và sử dụng các nguồn gen quý từ các giống này để lai tạo, tạo ra các giống chè mới có chất lượng tốt, thích ứng với điều kiện Việt Nam.
Chính vì vậy, Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã tiến hành đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống chè có hàm lượng axit amin và đường cao cho chế biến chè xanh và chè Ôlong” do PGS. TS. Nguyễn Văn Toàn làm chủ nhiệm. Với mục tiêu chọn tạo được các giống chè có hàm lượng axít amin và đường hòa tan cao, phát triển tốt trong điều kiện sinh thái tại các vùng trồng chè chính của Việt Nam để chế biến chè xanh và chè Ôlong. 

Các dòng chè nhập nội và lai hữu tính có hàm lượng axit amin và đường cao

PV10 VN3 VN2
So_10 Tu_Quy_Xuan Kim_Tuyen


Quý độc giả quan tâm có thể download Báo cáo tóm tắt kết quả của đề tài tại đây


Người viết : Đỗ Trọng Hiếu