Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Nghiệm thu xuất sắc Đề tài phục tráng giống lúa Khẩu Nua Lếch của tỉnh Bắc Kạn

Thứ năm, 11/06/2015, 10:49 GMT+7

Nghiệm thu xuất sắc Đề tài phục tráng giống lúa Khẩu Nua Lếch của tỉnh Bắc Kạn

Nghiệm thu xuất sắc Đề tài phục tráng giống lúa Khẩu Nua Lếch của tỉnh Bắc Kạn

Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc nghiệm thu xuất sắc Đề tài phục tráng giống lúa Khẩu Nua Lếch của tỉnh Bắc Kạn

Chiều ngày 24 tháng 6 năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành nghiệm thu dự án: Phục tráng và phát triển giống lúa Khẩu Nua Lếch tại huyện Ngân Sơn do Viện khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc chủ trì. Đồng chí Nông Văn Chí - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Chủ tịch Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh chủ trì hội nghị.

Sau 3 năm triển khai, cơ quan chủ trì dự án đã thực hiện hoàn thành nội dung, đạt được mục tiêu đề ra. Đã điều tra khảo sát, đánh giá được hiện trạng sản xuất lúa Khẩu Nua Lếch tại Ngân Sơn; những khó khăn trong việc phát triển sản xuất, tiêu thụ của người dân trong sản xuất lúa, tiến hành thu thập mẫu giống lúa khởi đầu để làm vật liệu phục tráng. Đã tiến hành phục tráng thành công giống lúa trên với các đặc tính về năng suất, chất lượng và các tính trạng đặc trưng khác của giống gốc. Kết quả với giống lúa Khẩu Nua Lếch đã phục tráng và tạo ra được các sản phẩm gồm: 115 kg hạt giống siêu nguyên chủng; 6,35 tấn hạt giống nguyên chủng; 6,5 tấn hạt giống xác nhận. Xây dựng 10 ha mô hình canh tác giống lúa Khẩu Nua Lếch với hạt giống đã phục tráng năng suất bình quân đạt 42,3 tạ/ha tăng hơn 11,3% so với sản xuất đại trà. Dự án cũng đã xây dựng được các quy trình kỹ thuật thâm canh cho giống lúa. Tổ chức tập huấn hàng trăm lượt bà con nông dân về quy trình kỹ thuật sản xuất hạt giống lúa đảm bảo chất lượng. Các thành viên hội đồng đã thảo luận đều nhất trí đánh giá cao kết quả của dự án trên đã góp phần phát triển sản xuất tạo ra sản phẩm hàng hóa nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, các thành viên hội đồng đề nghị đối với các quy trình kỹ thuật thâm canh cần bổ sung rõ hơn và phù hợp với điều kiện địa phương.

image0018_1
Mô hình ruộng phục tráng quần thể giống lúa Khẩu Nua Lếch

Kết luận hội nghị nghiệm thu đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ghi nhận những cố gắng của cơ quan chủ trì thực hiện dự án đã thực hiện hoàn thành nội dung đề ra. Đồng chí đề nghị trong những thời gian tới các cấp, các ngành và địa phương cần có kế hoạch nhân rộng diện tích gieo cấy đối với giống lúa đã phục tráng thành công. Đối với số lượng giống lúa siêu nguyên chủng, trước mắt đề nghị cơ quan chủ trì giúp địa phương bảo quản để giữ nguồn gen.

image004
TS: Đỗ Tuấn Khiêm – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu góp ý với cơ quan chủ trì dự án tại hội nghị nghiệm thu

Kết quả bỏ phiếu dự án: Phục tráng và phát triển giống lúa Khẩu Nua Lếch tại huyện Ngân Sơn đạt loại xuất sắc.

Nguồn: Sở KHCN Bắc Kạn


Người viết : admin