Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Nghiệm thu Xuất sắc dự án: Thâm canh chè VietGAP tại Thái Nguyên

Thứ hai, 05/10/2015, 15:45 GMT+7

Nghiệm thu Xuất sắc dự án: Thâm canh chè VietGAP tại Thái Nguyên

Nghiệm thu Xuất sắc dự án: Thâm canh chè VietGAP tại Thái Nguyên

Dự án KH&CN "Xây dựng mô hình trồng thâm canh một số giống chè mới theo VietGAP tại tỉnh Thái Nguyên" do Trung tâm nghiên cứu phát triển chè - Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc chủ trì -  Chủ nhiệm dự án: TS. Đặng Văn Thư vừa qua đã được hội đồng khoa học công nghệ tỉnh Thái Nguyên họp và đánh giá xếp loại xuất sắc.

Ngày 31 tháng 7 năm 2015, hội đồng Khoa học Công nghệ tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành đánh giá nghiệm thu dự án trồng thâm canh chè mới theo VietGAP tại Thái Nguyên. Hội đồng gồm 9 thành viên, trong đó TS. Bùi Văn Hoan (Giám đốc Sở KH&CN) là chủ tịch hội đồng; TS. Phạm Quốc Chính (Phó GĐ Sở) là phó chủ tịch hội đồng.

Dự án đã được đánh giá xếp loại xuất sắc và được Công nhận kết quả theo quyết định số 181/QĐ-KHCN của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên.

Trong nội dung nghiên cứu của dự án. Nhóm đơn vị chủ trì thực hiện đã tiến hành điều tra, khảo sát và lấy mẫu đất, mẫu nước và dư lượng thuốc BVTV. Kết quả đã chọn được 10ha với 62 hộ tham gia tại 2 xã Phúc Thuận và thị trấn Bắc Sơn (Phổ Yên); Tổ chức đào tạo, tập huấn cho 250 người về kỹ thuật trồng chè và thanh tra giám sát; Xây dựng được 10 ha thâm canh 3 giống chè mới (PH8, PH9, PH10) theo VietGAP, mô hình chè trên 3 năm tuổi có tỷ lệ sống trên 80%, năng suất nương chè đạt 2,5-3,0 tấn/ha, nguyên liệu bút đạt tiêu chuẩn an toàn theo VietGAP. Kết quả khảo nghiệm cho thấy cả 3 giống chè đều thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa bàn, các giống PH8, PH9 cho năng suất cao hơn. Dự án đã đưa được 3 giống chè có năng suất cao, chất lượng tốt và tạo ra sản phẩm chè an toàn theo VietGAP, phát huy được thế mạnh của chè Thái Nguyên, tăng được giá trị thu nhập cho người làm chè.Dự án tạo cơ sở cho việc mở rộng mô hình ra các vùng chè khác có điều kiện tương tự.

Picture2

Tin bài: Le Huu Huan


Người viết : admin